khóa cửa

Hệ thống khóa thông minh sẽ tự động mở khóa cửa khi bạn đến gần xe; nhưng chính vì vậy, chiếc xe có thể trở thành mồi ngon cho “đạo chích”. Vậy làm thế nào để có thể tránh nguy cơ này?

Tôi mới mua xe Ford Focus Sport, được giới thiệu là xe dùng chìa khóa thông minh (khởi động bằng nút bấm). Theo tôi hiểu, với hệ thống khóa này, khi mình đến gần xe, cửa sẽ tự động mở khóa. Do đó, tôi rất lo trường hợp khi cửa xe mở mà mình không biết thì xe rất dễ thành mục tiêu của kẻ trộm. 

Ngoài ra, nếu để quên chìa trong cốp xe thì có cách nào mở ra hay không? Các hệ thống gạt mưa, đèn pha tự động đương nhiên phải dùng cảm biến để nhận biết ánh sáng và mưa, vậy làm thế nào để các cảm biến này luôn hoạt động đúng cách?

Xin các bạn cho lời khuyên về trường hợp này. Cảm ơn các bạn nhiều!

Độc giả Truong Hoang Long 
Email: Longxoannd@gmail.com

Một số ý kiến bạn đọc:

– 1. Về chìa khóa thông minh: chỉ khi chìa khóa của bạn lại gần cửa với khoảng cách tối đa 1,2m thì khóa cửa sẽ tự động mở. Trường hợp bạn vô tình lại gần xe trong khoảng cách 1,7m mà không có ý định vào trong xe, tất nhiên khóa cửa sẽ mở, nhưng khi bạn rời đi xa hơn khoảng cách 1,7m so với xe thì sau vài giây khóa cửa sẽ tự động khóa lại. Còn trường hợp bạn quên chìa trong cốp xe thì sẽ không thể đóng được cốp. 2. Về gạt mưa và đèn pha tự động: nhà sản xuất người ta đã tính toán hết rồi, cứ có mưa thì cảm biến sẽ nhận biết và gạt mưa hoạt động. Trời sẩm tối thì đèn tự động bật. Theo bạn như vậy đã là hoạt động đúng cách chưa? Trường hợp bạn không thích chế độ tự động thì có thể gạt sang chế độ Manual (thủ công). Chúc bạn lái xe an toàn! – Andy Tran(andytran@mailinator.com).

– Chú ý vệ sinh kính chắn gió chỗ phía trước kính gương chiếu hậu bên trong xe, chỗ đó đặt cảm biến gạt mưa tự động. Nếu bẩn quá là cũng làm hệ thống hoạt động sai cách, nó đọc bụi thành mưa là nó tự động gạt đấy – Trung Dung (cuboi@gmail.com)

– Yên tâm! Dù kẻ trộm có thể nổ được máy thì giới hạn được đi cũng chỉ nhiều nhất là 1 km hoặc 1 mile thôi. – Lee (yeu@gmail.com)

– Bạn đứng gần xe, xe sẽ tự động mở khoá, và giả sử trộm ngồi lên xe bạn thì cũng không thể khởi động xe được, xe sẽ báo lỗi ngay. Xe sẽ chỉ khởi động được khi chìa khoá bạn để trong xe thôi 🙂 – Bùi Thuy(biothuy@gmail.com)

– Bạn chạy xe thì phải đọc hướng dẫn sử dụng và trong đó đã giải thích rất kỹ rồi, trừ trường hợp bạn mượn xe người khác. những trường hợp như bạn đề cập là do bạn tưởng tượng ra không có trường hợp nào giống như bạn nói cả, người ta đã tính hết rồi. – Tun(thuylong@yahoo.com)

– Mở khóa ở đây là chỉ mở khóa cửa lái hoặc cốp thôi bạn ạ, còn khi bạn ra xa xe thì cửa lại tự động khóa bạn nhé! – Phạm Mạnh(phamcongmanhsla@gmail.com)

– Mình cũng đang dùng xe có chìa khoá thông minh, khởi động nút bấm. Mình thường đeo chìa khoá ngay đai nịt. Tiện nhất không cần lấy chìa khoá ra, chỉ cần đến gần cửa xe khoảng cách là 70cm rồi nhấn nút bên cạnh tay nắm một lần thì mở khoá, khi đóng chỉ cần nhấn nút này hoặc nhấn nút trên remote là khoá toàn xe.

Vì xài chìa khoá thông mình nên nhà SX đã tính toán rất kỹ, nếu quên chìa trong xe, bạn không thể nào khoá được xe. Nếu động cơ còn hoạt động thì cũng không thể khoá cửa. Kèm theo đó là tiếng kêu bíp bíp liên tục để nhắc nhở đang quên chìa khoá trong xe.

Một vấn đề đáng lo là khi chìa khoá thông minh hết pin bất thình lình thì cảm ứng không hoạt động, không thể mở cửa. Nhưng vẫn không sao, nhà SX đã tính rồi, còn một chìa khoá cơ được nhét ẩn vào trong remote, khi bị như thế thì lấy chìa cơ này ra để mở cửa bên phụ để vào xe, muốn đề máy bằng nút bấm vẫn có thể do chìa khoá thông minh ở rất gần bộ cảm biến vẫn có thể đề máy được. – Phương(phamtamphuong@yahoo.com).

– Hệ thống này sử dụng sóng radio để nhận biết chủ nhân từ xa. Nếu mang khóa thông minh trong người hoặc túi xách, khi đến gần xe, bạn hoàn toàn có thể mở cửa một cách nhẹ nhàng mà không cần phải rút chìa khóa ra khỏi túi hay ấn bất kì nút bấm mở khóa nào. Trên Focus nhằm đề phòng các trường hợp mở khóa và khởi động ngoài ý muốn, hệ thống chỉ cho phép mở cửa khi đứng cách xe tối đa 1,7m – khoảng cách để bạn có thể quan sát và theo dõi chiếc xe của mình. Hoặc chỉ cho phép mở cửa cùng phía với chiếc chìa khóa. Một tình huống khá hữu dụng khác là khi bạn để quên chìa khóa cùng đồ đạc trong cốp (khoang chứa đồ phía sau xe), hệ thống sẽ không cho bạn sập cửa sau, tránh để bạn bị khóa ở ngoài xe. Dinh Ba (badinhnguyen@gmail.com).

 

khóa cửa khóa cửa 2 khóa cửa 1